Trang chủ / Bản Tin Truyền Thông / Xây dựng thương hiệu cá nhân có quan trọng không?

Xây dựng thương hiệu cá nhân có quan trọng không?

21/08/2020

Xây dựng thương hiệu cá nhân có quan trọng không?

Muốn có thu nhập tốt, công việc phù hợp thì bạn không nên bỏ qua việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình. Cũng như sản phẩm, thương hiệu giúp phân biệt với các sản phẩm đồng loại. Thương hiệu cá nhân phản ánh chính tính cách cũng như năng lực  của từng cá nhân. Vậy thương hiệu cá nhân là gì? Xây dựng thương hiệu cá nhân có quan trọng không?

Thế giới đã, đang và sẽ tiếp tục thay đổi cách thức làm việc

Công việc vá cách thức làm việc đã được thay đổi nhanh chóng trong thập kỷ qua do tăng toàn cầu hóa, sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội trực tuyến, và tiến bộ công nghệ đã làm mờ ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Tuy nhiên, trong năm những vừa qua, do nền kinh tế toàn cùng lâm vào cảnh suy thoái vô cùng khó khăn, nên sự thay đổi diễn cách ra cực kỳ nhanh chóng và thậm chí còn hung hăng hơn. Sa thải, cắt giảm nhân sự là những hành động ta thấy hằng ngày, những công việc còn tuyển dụng thì ngày càng ít và sự cạnh tranh gay gắt đều dồn vào các công việc đó.

Xây dựng thương hiệu cá nhân đã có từ lâu và thực sự được đề cập khi Tom Peters là tác giả một bài viết gọi là “The Brand Called You” trong một vấn đề năm 1997 của tạp chí Fast Company. Trong bài viết này, ông nói về cách mọi người đều là một thương hiệu và đều có một cơ hội để nổi bật, không chỉ riêng gì các sản phẩm FMCG của các công ty lớn với ngân sách marketing khủng.

“Ngày hôm nay,THƯƠNG HIỆU là tất cả mọi thứ, và tất cả các loại sản phẩm và loại hình dịch vụ – bất kể từ các công ty kế toán hay cho đến các nhà sản xuất giày – đều đang tìm cách làm thế nào để vượt qua những ranh giới chật hẹp của các các dòng sản phẩm cùng loại và trở thành một thương hiệutrên thị trường được xã hội bao quanh” Tommy Hilfiger.

Xây dựng thương hiệu cá nhân là một công cụ truyền thông hiệu quả vì nó sẽ gửi một thông điệp nhất quán rõ ràng về bạn là ai và những gì bạn có thể làm. Một thương hiệu cá nhân đúng chất và mạnh mẽ sẽ giúp bạn trở nên nổi tiếng với những điều mà bạn làm tốt nhất, giúp bạn khác biệt với tất cả mọi người khác, và có thể xác định vị trí của bạn như một chuyên gia trong ngành.

Xây dựng thương hiệu cá nhân có quan trọng không?

Tùy từng mục tiêu sự nghiệp hay đời sống của mỗi người mà việc xây dựng thương hiệu cá nhân quan trọng hay không. Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Tuy nhiên, xây dựng thương hiệu cá nhân đem lại một số lợi ích sau:

  • Xây dựng thương hiệu cá nhân trước hết giúp chính ta tự hiểu rõ bản thân mình hơn, giúp ta tự tin hơn vào năng lực của mình.
  • Xây dựng thương hiệu cá nhân tốt còn tạo ra tầm ảnh hưởng đối với cộng đồng xung quanh, đem lại nhiều giá trị về mặt tinh thần và kiến thức hữu ích.
  • Đối với chủ doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu cá nhân cũng góp phần mở rộng mối quan hệ, đem đến thành công cho sự phát triển của doanh nghiệp. Riêng với trường hợp chủ doanh nghiệp, thì xây dựng thương hiệu cá nhân trở thành việc vô cùng cần thiết và quan trọng.

Xây dựng thương hiệu cá nhân không chỉ đơn thuần là hành động xây dựng hình ảnh bên ngoài mà còn là cách bạn tự nhận thức được giá trị, ưu-nhược của bản thân để tạo nên sự khác biệt, không giống ai.

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào?

Trước hết hãy trả lời một số câu hỏi sau:
a, Bạn là ai?

– Bạn có kỹ năng gì về năng lực, học vấn, kinh nghiệm?
– Bạn có đam mê gì để tạo nên thương hiệu của riêng bạn?
– Điểm mạnh của bạn là gì để tạo nên sự khác biệt riêng?


b, Bạn thế nào trong mắt mọi mối quan hệ?

– Bạn bè nói gì về bạn?
– Đồng nghiệp nói gì về bạn?
– Cộng đồng mạng nói gì về bạn?
c, Mục tiêu bạn muốn đạt được là gì?

– Bạn muốn tạo nên sản phẩm, dịch vụ gì?
– Nhóm thị trường mục tiêu của bạn là gì?
– Phong cách bạn muốn hướng tới là gì?


d, Thiết kế thương hiệu của riêng bạn thế nào?

– Sáng tạo tên và slogan của riêng bạn, thể hiện chính xác về bạn, càng đơn giản càng dễ nhớ
– Chọn màu sắc của riêng bạn
– Câu chuyên thương hiệu của chính bạn.
e, Tạo dựng môi trường của riêng bạn

– Kênh blog
– Kênh mạng xã hội
– Kênh truyền thống
f, Mở rộng mối quan hệ

– Người ảnh hưởng: hãy tìm kiếm và theo học những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực của bạn
– Cộng đồng, nhóm: tham gia những nhóm cộng đồng trong lĩnh vực của bạn, các nhóm cộng đồng trên facebook khá nhiều.
– Tham gia sự kiện: tham gia các sự kiện offline về lĩnh vực của bạn


g, Xây dựng kênh nội dung

Với các kênh có thể kết nối với cộng đồng, hãy tạo nhiều nội dung hữu ích, chất lượng, có giá trị với cộng đồng và chia sẻ, lan truyền rộng rãi trên mạng.
h, Tương tác

Tham gia tương tác, bình luận, chia sẻ ý kiến trên các cộng đồng, diễn đàn, chia sẻ thông tin hữu ích của người khác.
i, Luôn lắng nghe và thấu hiểu

Bình tĩnh lắng nghe mọi ý kiến trái chiều để đưa ra những ứng xử sao cho văn minh nhất.                          Trên đây là 9 bước trong chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân để bạn tham khảo và có những cách thức triển khai sao cho phù hợp nhất với từng người.

Nguồn: MOORE.VN

Tư vấn miễn phí 24/7
Chat Zalo