Cập nhật thị trường

Pull và Push trong digital marketing

04/12/2014
Push digital marketing là gì?
 
 
Push digital marketing là chiến lược mà các marketer sử dụng phương tiện kỹ thuật số để gửi, đẩy thông điệp, sản phẩm của doanh nghiệp tới người tiêu dùng và khách hàng tiềm năng. Push digital marketing bao gồm chiến dịch liên quan tới mobile, text message (tin nhắn văn bản), multimedia và công nghệ RSS. Những website chuyên đăng tin quảng cáo, hay những website tin tức là một ví dụ điển hình của chiến lược push digital marketing.
 
Phương pháp push marketing được liệt kê vào Below the line (BTL) và cho tới nay vẫn phát triển bền vững. Tuy nhiên với sự phát triển của các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải thay đổi để tiếp cận, tương tác với người tiêu dùng qua các phương tiện khách nhau.
 
Sales promotion là cách làm phổ biến ở phương pháp này giúp đẩy thương hiệu và sản phẩm tới người tiêu dùng. Doanh nghiệp tung ra các chương trình khuyến mãi như phiếu giảm giá, mua 1 tặng một...Những chương trình này được tung ra nhằm kích thích thói quen mua sắm của người tiêu dùng, đưa thương hiệu, sản phẩm tới người tiêu dùng.
 
Pull digital marketing là gì?
 
Khác với push, pull digital marketing là hoạt động kéo khách hàng lại với doanh nghiệp, tạo sự thuận lợi nhất cho khách hàng mua sản phẩm. Pull digital marketing bao gồm việc viết blog để thu hút người đọc, website riêng để hướng người đọc tới thay vì trực tiếp tới cửa hàng, các hình ảnh, video của doanh nghiệp tạo sự hứng thú cho khách hàng. Với cách làm này, doanh nghiệp thường xuyên đăng tải, cập nhật nội dung và được các website khác link tới cũng như chia sẻ. Pull digital marketing được xếp vào phương pháp ATL. Sau đây là những phương pháp nhằm kéo khách hàng biết tới thương hiệu, sản phẩm.
 
1- Viết blog. Thông qua website cá nhân, hoặc trang web của doanh nghiệp bạn có thể tăng lượng truy cập, khách hàng tiềm năng bằng cách tạo ra những bài viết có nội dung hấp dẫn, hữu ích.
 
2- Social media. Với lượng người dùng đông đảo, các trang mạng xã hội như FaceBook, Twitter, Google Plus.. là một nguồn để kéo người đọc tới website của bạn. Chỉ cần chia sẻ bài viết có giá trị và đã được tối ưu lên mạng xã hội đúng địa điểm, thời gian thì bạn đã hướng được khách hàng tiềm năng biết tới thương hiệu của bạn.
 
3- Webinars. Doanh nghiệp chủ động tổ chức các buổi hội thảo, sự kiện, đào tạo, giới thiệu sản phẩm online qua đó thu hút và điều hướng người xem tới website của doanh nghiệp.
 
4- Email. Gửi email kèm theo thông điệp hoặc giới thiệu sản phẩm mới tới khách hàng tiềm năng. Sau khi đọc email, khách hàng truy cập website để xem và thực hiện mua hàng. Đây chính là pull khách hàng lại với doanh nghiệp.
 
Cân bằng Push và Pull digital marketing, tại sao không?
 
 
Doanh nghiệp chỉ chú trọng tới việc đẩy sản phẩm mà quên mất không kéo khách hàng về với mình. Hoặc bạn chỉ tập trung viết blog, đăng tải nội dung có giá trị nhưng không truyền tải được thông điệp của các nhân, xây dựng hình ảnh doanh nghiệp và không đưa ra sản phẩm tới người tiêu dùng... Tất cả đều làm giảm hiệu quả của marketing. Vậy để thực hiện một chiến lược marketing thành công chúng ta cần kết hợp, cân bằng cả hai. Những phương pháp dưới đây có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về việc kết hợp hai phương pháp trên như thế nào.
 
  • Social media. Với chức năng add friend, like, share, tweet... của mạng xã hội, bạn có thể tìm kiếm khách hàng mục tiêu của mình một cách đơn giản. Bằng cách chia sẻ những bài viết hữu ích liên quan tới sản phẩm, tham gia trả lời các thắc mắc của các thành viên, đưa ra những giải pháp hợp lý trong lĩnh vực, bạn đã thu hút được sự tin tưởng của rất nhiều cá nhân. Thông qua những bài viết, tương tác với người dùng, bạn có thể truyền tải được thông điệp, đưa thương hiệu, sản phẩm tới cộng đồng mạng.
  • Webinars with coupon. Bạn tổ chức những sự kiện, hội thảo, đào tạo, giới thiệu sản phẩm một cách trực tuyến thu hút người tham gia. Trong quá trình tổ chức webinars, doanh nghiệp có thể lồng thêm các coupon. Khi người truy cập tới website, yêu thích sản phẩm của doanh nghiệp, họ có thể sử dụng coupon mà bạn đã tung ra trong webinars để mua sản phẩm.[/*]
  • Blog to lead lists. Thường xuyên đăng tải những bài viết hữu ích, thu hút người đọc. Tuy nhiên, để chuyển đổi người đọc thành khách hàng tiềm năng qua đó truyền tải hình ảnh, sản phẩm của doanh nghiệp tới họ thì bạn cần thu thập email, sau đó dựa vào những email này, bạn dễ dàng đẩy thương hiệu tới họ và chuyển đổi họ thành người sử dụng sản phẩm mà bạn cung cấp.
Kết luận
 
Mỗi phương pháp đều có đặc điểm riêng, tuy nhiên để đạt hiệu quả cao chúng ta cần biết cách kết hợp và cân bằng giữa hai phương pháp. Kết hợp để tìm kiếm thêm khách hàng mới, gắn kết khách hàng cũ, đưa thương hiệu, sản phẩm đi sâu vào nhận thức của người tiêu dùng.
 
 
 
Nguồn tham khảo:
 
http://buzzinmediablog.wordpress.com
 
http://www.socialmediatoday.com
 
Nguồn: kienthucdigital.com