Trang chủ / Bản Tin Truyền Thông / Các trường phái trong phong cách thiết kế Vintage thường được áp dụng

Các trường phái trong phong cách thiết kế Vintage thường được áp dụng

05/07/2020

Các trường phái trong phong cách thiết kế Vintage thường được áp dụng

Vintege là cái tên thân thuộc chúng ta thường được nghe đến nhiều trong lĩnh vực thiết kế. Đặc biệt đối với nhưng cô nàng yêu thích sự hiện đại nhưng vẫn muốn lưu giữ chút hoài niệm thì chắc chắn không thể bỏ qua. Trong những năm gần đây, trường phái này được áp dụng triệt để tạo nên sức hút ấn tượng cho từng sản phẩm. Các trường phái trong phong cách thiết kế Vintage thường được áp dụng sau:

1. Art deco

Art Deco phổ biến trong những năm 1920 và 1930. Nó nổi tiếng với việc xây dựng lối kiến trúc theo hướng tân thời, nhân tạo. Đặc điểm của trường phái thiết kế này là những hình khối đối xứng, được lý tưởng hóa bởi con người.

Một thiết kế theo trường phái Art deco, sử dụng bảng màu hạn chế, với những hình khối lớn, cân đối, khỏe khoắn, mang tính hình tượng cao:

2. Art nouveau

Trường phái này được khởi nguồn từ cuối thế kỷ XIX, và hưng thịnh cho tới những năm 1910 của thế kỷ XX. Lối phong cách thiết kế Vintage này là sự cách điệu của những đường nét cong, những chi tiết phức tạp, lấy cảm hứng từ cây cỏ hoa lá thiên nhiên.

Art Nouveau là sự tổng hòa của những đối tượng và họa tiết vô cùng đẹp mắt, như thiết kế dưới đây, các lớp hoa và các mảng tóc của người phụ nữ như hòa quyện vào nhau:

Vẻ đẹp tự nhiên chính là giá trị cốt lõi của Art Nouveau, thay vì những sắp đặt có chủ đích mang tính nhân tạo. Bạn có thể nhận thấy sự tương phản cao giữa các màu sắc, những họa tiết được miêu tả vô cùng chi tiết, và sự nhấn mạnh vào cây cỏ, hoa lá, với đối tượng chính là những người phụ nữ trẻ.

3. Vintage badges

Chiếc huy hiệu và tem tưởng chừng như chỉ còn vương lại trong thời quá khứ, nhắc lại cho chúng ta những hoài niệm về thời xưa cũ với các tác phẩm nghệ thuật cổ điển trên chất liệu giấy, gỗ và kim loại.

Những logo được thiết kế theo phong cách Vintage như những huy hiệu ngày càng trở nên phổ biến

Những thiết kế theo trường phái này làm sống dậy những cảm xúc về một thời huy hoàng của thời kỳ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

4. Letterpress

Letterpress là những sản phẩm được thiết kế giống hệt như những tờ rơi, tờ quảng cáo của những ngày xưa cũ.

Có rất nhiều những thiết kế khác nhau trong trường phái thiết kế Letterpress, với vô số các biến thể. Điểm kết nối giữa những thiết kế này đó chính là sự đơn giản. Letterpress design thường sử dụng bảng màu và typography khá đơn giản.

Ngoài ra, để tăng sự trải nghiệm trong các thiết kế letterpress, bạn nên sử dụng những thủ thuật trong in ấn cho thiết kế của mình, như ép nổi chữ, cán mờ thiết kế,…

5. Mid-century modern

Với trường phái này, hãy nghĩ về tương lai. Nhưng không phải “tương lai” mà tất cả chúng ta đều đang nghĩ, mà là “tương lai” theo lối suy nghĩ của những năm 50, 60 của thế kỷ trước.

Với Mid-century modern, bạn sử dụng các đường nét rõ, thẳng, cùng những hình khối cong nhẹ. Sự kết hợp này khiến bản thiết kế trở nên mềm mại, tròn trịa hơn, ngay cả khi những hình khối cong được bao ngoài bởi những chi tiết cứng, bất động. Những thiết kế này được lấy cảm hứng từ phong cách thiết kế Vintage của những năm giữa thế kỷ XX.

6. Punk

Punk rock rất phổ biến trong những năm 70 của thế kỷ XX, chúng được coi là thể loại pop trong âm nhạc thời kỳ đó vậy. Sự nổi loạn trong các thiết kế theo trường phái punk cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Punk tạo cho con người ta cảm giác muốn bứt phá, nổi loạn. Những đường nét xù xì, màu sắc có độ tương phản cao, và hình ảnh đầy phá cách chính là đặc điểm và phong cách chính của trường phái thiết kế này. Nếu bạn muốn đưa ra một tuyên ngôn mới, hay muốn khẳng định một lẽ sống mới, đây chính là trường phái thiết kế bạn cần.

7. Steampunk

Thật khó để có thể diễn đạt về Steampunk, nhưng nó chính là lối thiết kế hình dung về “tương lai”, nhưng “tương lai” theo góc nhìn của một con người từ thế kỷ XIX, XX. Hãy thử tưởng tượng về chiếc máy bay chạy hơi nước, hay chiếc phi thuyền chạy năng lượng than đi, steampunk cũng giống giống vậy. Trường phái steampunk là một nhóm nhỏ nằm trong trường phái thiết kế Vintage – Retrofuturism rộng hơn (hình dung “tương lai” theo cái nhìn từ quá khứ).

8. Atomic age

Một nhánh khác của Retrofuturism, Atomic age chính là cái nhìn lạc quan của tập niên 50, 60 của thế kỷ XX về tương lai, kỷ nguyên của sự chinh phục vũ trụ và khát vọng vươn tới không gian rộng lớn.

Các thiết kế theo lối Atomic age thường lạc quan, hài hước, nhắc lại các trend từ thập niên 50, 60. Dưới đây là một thiết kế của Band Camp

9. Swiss style

Swiss Style, hay còn được biết đến với cái tên Phong cách Quốc tế, là trường phái nghệ thuật được hình thành ở châu Âu nửa đầu thế kỷ XX. Swiss Style gây ấn tượng mạnh cho người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên:

Ngay trong thời điểm cực thịnh, các thiết kế chuẩn Thụy Sỹ rất được ưa chuộng tại Nga, Đức và cả Hà Lan. Trường phái Swiss style sử dụng các khối chữ lớn, đậm, với background nổi bật. Nó còn sử dụng những tông màu mạnh, tạo hiệu ứng như một thiết kế nổi ba chiều.

 

Nguồn: MOORE.VN

Tư vấn miễn phí 24/7
Chat Zalo