Subscrible to our newsletter
Đăng ký để nhận những bản tin hữu ích
   

Sóc Sơn du ký

11/09/2008 9:59:47 SA

Chân ướt chân ráo bước vào “Thung lũng công nghệ” Moore chưa đầy hai tuần, tôi vừa hồ hởi, vừa lo lắng trước chuyến đi tập huấn tại Trung tâm Đào tạo thuộc Tổ chức IOGT – VN (Sóc Sơn). Sau 2 ngày học cùng – ăn cùng – chơi cùng với các Moorists, giờ đây, cảm giác lo âu, bỡ ngỡ của một người mới trong tôi đã không còn. (Có vẻ như tôi đã trở thành một con chim chích chòe chính cống)

Sáng thứ 7, Hà Nội mưa như trút nước. Những “đồng chí” ngủ lại công ty từ hôm trước hoặc đến sớm thì khô ráo, những người còn lại quần áo ướt sũng nước mưa. Tuy bị trễ 30 phút so với kế hoạch, nhưng sự hứng khởi của mọi người vẫn cao như núi.

7h30, 1 ô tô - 1 xe máy chính thức chuyển bánh. Một người mắc bệnh say xe bẩm sinh như tôi được ưu tiên cho một chỗ trên xe máy. Xuất phát muộn nên tất nhiên cả đoàn đến nơi cũng bị muộn. Mọi người chỉ kịp lên phòng để đồ rồi xuống luôn hội trường để bắt đầu bài học đầu tiên.

Cảm giác thú vị đến từ bài học đầu tiên. Mỗi người được yêu cầu vẽ 4 bức tranh tự giới thiệu về mình, gồm chân dung (vẽ bằng tay trái), tính cách, quá khứ và bí mật. Tôi ấn tượng nhất với anh SơnVM. Nếu không có cơ hội này để chia sẻ, khó ai biết được trước khi trở thành lập trình viên tại Moore, anh là nhân viên trong một xí nghiệp giặt là. Tôi thật sự khâm phục ý chí của anh, và tự hỏi sao một người hiền lành, nền tính như anh (theo lời anh Toàn) lại nhiều nghị lực như thế trong cuộc sống.

Trò chơi thứ hai cũng rất thú vị, đó là trò xây tháp. Nguyên vật liệu chỉ là vài tờ báo và một cuộn băng dính trong, nhưng “công trình” của mỗi nhóm đều là những bất ngờ: rất cao (như nhóm anh Đức), hoặc rất bền (như nhóm anh Sinh), hoặc rất đẹp (như nhóm anh Hiếu) hay hòa hợp được cả ba yếu tố (như 2 nhóm còn lại). Buổi sáng đầu tiên khép lại với một trò chơi “cười ra nước mắt” với những hành động kì quặc như việc 80% nam nhân viên trong công ty Moore đã đứng lên khi được hỏi ai thấy mình là người đẹp trai.

Hoạt động chính của buổi chiều là hội thảo về chiến lược phát triển và thương hiệu của Moore. 100% quân số công ty có mặt, nghiêm túc lắng nghe và sôi nổi thảo luận về các nội dung được thuyết trình. Bài trình bày đầu tiên là của anh Hải về sản phẩm CMS – sản phẩm chủ đạo trong giai đoạn hiện tại của Moore. Tiếp đến là bài trình bày về Vietad của anh Đức CEO, bài về Anhso.net phiên bản 2 của TùngNT. Kết thúc là chiến lược phát triển chung của công ty và chiến lược phát triển thương hiệu do ĐôngNX trình bày. Các bài thuyết trình đều ấn tượng, nhưng do khả năng lobby tốt (^^) nên nhóm Anhso.net đã dành được phần thưởng cho nhóm trình bày hay nhất. (Theo thông tin bên lề thì phần thưởng rất “giá trị”, gồm 2 chai champagne và 2 hộp bánh).

Sau đó tất cả được chia thành 2 nhóm để tham gia trò chơi dẫm số và xếp hình vuông. Trò xếp 5 hình vuông quả là một thử thách lớn với nhóm chúng tôi vì mọi người xếp thế nào cũng chỉ được có 4 hình. TùngNT là người bám trụ lâu nhất và sau khoảng 15’ vật lộn đã xếp được hình vuông thứ năm. (Quả thật đây là một buổi chiều tỏa sáng của cá nhân anh)

 


Bịt mắt - xếp hình vuông

Buổi tối diễn ra hoạt động giao lưu đốt lửa trại giữa Moorists và các em học sinh lớp 11A6 trường Nguyễn Tất Thành - cũng lên đây tham gia tập huấn. Dù một bên là các em học sinh cấp III đang đi học, một bên là các anh chị Moore đã đi làm, nhưng không có nhiều khoảng cách khi giao lưu. Quả thực, nhân viên của Moore rất trẻ trung, vui tính và hòa đồng mà!!!!

 

 

Giao lưu lửa trại với các em trường Nguyễn Tất Thành

Ngày thứ hai có nhiều trò chơi với các bài học ý nghĩa hơn ngày đầu tiên. Chúng tôi lại được chia làm 2 nhóm. Nhóm 1 bắt đầu bằng trò “Vượt đầm lầy” và được đánh giá là một trong số các nhóm chơi xuất sắc nhất trò này từ trước đến nay (chắc anh phụ trách cũng có khen quá lên một chút ^^). Trò thứ 2 là trò tháp Hà Nội, hoàn toàn không khó với các lập trình viên có “đẳng cấp” của Moore. Đây là trò chơi để rèn luyện khả năng lãnh đạo, nhưng có vẻ như với các nhân viên quá ưu tú, lãnh đạo của Moore cũng không phải vất vả gì nhiều ^^

Trò chơi ấn tượng nhất và có ý nghĩa sâu sắc nhất của buổi sáng là trò cầu thăng bằng. Những bước đầu tiên thực sự rất khó khăn, song khi tất cả thành viên của cả đội có thể đứng vững vàng trên cầu, mỗi người đều cảm thấy tự hào về thành quả đạt được. 15 con người đứng thăng bằng trên một chiếc cầu bập bênh, nhìn có vẻ đơn giản nhưng đó là nỗ lực của mọi thành viên. Chỉ sai lầm nhỏ của một cá nhân sẽ phá hỏng mọi nỗ lực của cả tập thể. Và không thể không nhắc tới sự lãnh đạo tuyệt vời của anh ĐôngNX, cũng như sự chống đỡ vững chắc của anh Sinh và anh Thành trong suốt trò chơi. Không chỉ riêng tôi, chắc hẳn mọi người đều thấy đây là trò chơi tuyệt vời nhất của cả đợt tập huấn.

 


 

 


 Hai nhóm tự hào trên cầu thăng bằng

Buổi chiều là những trò chơi khó hơn nhưng khi tìm ra giải pháp thì cũng thú vị hơn. Chúng tôi di chuyển người trên khúc gỗ, giải quyết tắc đường, bịt mắt tạo hình vuông… Cô giám đốc trung tâm và anh phụ trách rất ấn tượng về sự thông minh nhanh trí của các nhân viên công ty Moore. Bởi chúng tôi đã tìm ra cách giải quyết rất nhanh, trong khi trước đó có nhiều nhóm khác đã mất gấp đôi, thậm chí gấp ba thời gian để xử lý cùng một vấn đề như thế.

Chuyến tập huấn kết thúc bằng một bài học ý nghĩa. Đó là học cách chào đón người mới, và cách một người mới gia nhập vào công ty. Cá nhân tôi thì nghĩ đây lại là một hoạt động đơn giản với Moore, vì thực tế đã chứng minh rằng một nhân viên mới luôn luôn được chào đón ở Moore với những tình cảm và những sự giúp đỡ thực tâm.

Hai ngày tập huấn tuy không dài nhưng mỗi thành viên trong Moore đều rút ra được những bài học bổ ích về cách làm việc tập thể, cách giao tiếp và cách làm lãnh đạo. Trở về với công việc hàng ngày, giờ đây các thành viên đều được trang bị thêm các kĩ năng cần thiết, và cả tập thể Moore sẽ tiếp tục cố gắng trên con đường thực hiện mục tiêu “Gia tăng giá trị cộng đồng” mà công ty đã đề ra.

Tag : Sóc Sơn, Moorist, văn hóa công ty, hoạt động nội bộ

Môi trường chuyên nghiệp, trẻ trung, giàu tiềm năng, đó là những gì tôi nhìn thấy ở Moore trong suốt 2 năm qua làm việc tại đây. Cá nhân tôi tin chắc rằng Moore sẽ vươn xa, và xa hơn nữa. Chúc Moore thành công.

Mr. Nguyễn Xuân Hậu - Trường phòng Sáng tạo